Kinh Nghiệm Ăn Uống Ở Sapa: Phần 1 - Cá Tầm, Cá Hồi

 

Cá hồi, cá tầm là những đặc sản vùng nước lạnh. Ở Sapa thì được nuôi từ rất sớm nên nó trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng từ lâu của vùng đất này. Nhưng hiện nay thì cũng đã phát triển khá rộng rãi ở nhiều nơi ở miền bắc có nhiệt độ thấp và nguồn nước sạch.

 

 

Nhưng thực tế là hiện nay không cần nên Sapa, ở Lao Cai các bạn cũng có thể gọi món cá  hồi, cá tầm đủ món tại các nhà hàng lớn khu bờ kè sông Hồng, Ở Hà Nội có nhà hàng Sapa Fish Restaurant nằm ở địa chỉ 1C, Phạm Ngũ Lão, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc nhà hàng cá Minh Quân ở Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội mặc dù chuyên về cá lăng sông Đà nhưng các món cá cá Tầm của quán này cũng rất ngon

 

Dù vậy các chợ ở Hà Nội cũng bán rất nhiều cá tầm, giá thấp hơn Sapa rất nhiều. Cho nên người ta rất lo ngại về nguồn gốc của nó. Cá hồi thì tôi không biết chứ cá tầm nhập từ Trung Quốc về bán ở Việt Nam rất nhiều. Ở Hà Nội thấy bày bán hai loại cá tầm, cá tầm trung quốc là 150k, Cá tầm Sapa là 180k. Trong khi đó cá tầm Sapa bán lẻ ở Sapa rẻ cũng phải có 250k/kg

 

Vì thế khi ăn cá hồi,cá tầm ở Sapa bạn nên chọn nhà hàng có uy tín, chuyên về cá hồi, cá hồi, các nhà hàng có bể cá trong nhà hàng thường thì cá rất tươi và ngon.

 

Giá bán cá hồi,cá tầm Sapa như thế nào?

 

Nhiều nhà hàng sẽ có mức giá khác nhau, tùy địa điểm khác nhau

 

Ở dưới trung tâm thị trấn giá trung bình khoảng 600k / kg thành phẩm. Nghĩa là bạn chon cá, rồi cân lên tính tiền. Trong giá tiền đó đã bao gồm công chế biến, và thực phẩm ăn kèm. Ví như bạn yêu cầu làm lẩu thì đã bao gồm cá, nước lẩu, rau các loại, đậu phụ, nấm, mì hoặc bún … Thường thì các nhà hàng họ sẽ làm cho bạn như thế này: Nếu 1 kg họ sẽ làm cho bạn món lẩu, 1.5kg sẽ làm 2 món lẩu và gỏi hoặc nướng. Từ 2 kg sẽ có các món lẩu, gỏi, nướng và có số quán sẽ làm cho bạn thêm món da cá hồi chiên xù nữa. 

 

 

Còn nếu bạn vào tận trang trai nuôi, thì giá sẽ rẻ hơn chút vì chỗ đó chính là đầu mồi cung cấp cá cho toàn Sapa. Giá dao động trong khoảng từ 500k trở lên. Còn bạn mua cá mang về thì cá hồi sẽ có giá thấp nhất khoảng 350k, cá tầm khoảng 250k và cũng tùy vào số lượng bạn mua mang về mà họ tăng giảm giá nhất định cho bạn.

 

 

Bạn đặt ăn theo suất thì giá trung bình sẽ từ 150k/ suất và yêu cầu đặt ít nhất từ 2 suất trở lên. Đương nhiên nếu 2 suất chắc sẽ chỉ có món lẩu thôi

 

Ăn như thế nào là ngon nhất?

 

Theo mình thì cá hồi ăn gỏi và nướng là ngon nhất. Nuôi cá hồi rất kì công chăm sóc, đặc biệt yêu cầu nguồn nước phải sạch để cá không bị bệnh nên món gỏi cá hồi bạn yên tâm về chất lượng. Thịt cá hồng tươi gói cùng rau chua, dứa, chuối xanh,cà rốt, củ cải .. thái sợi, đặc biệt có thêm lá cải mèo nữa chấm với nước tương mù tạt ăn vừa ngọt,vừa cay, vừa thơm, vừa ngậy ngon không cưỡng được. Ngoài ra còn có món nướng, Cá được ướp với gia vị thiên về ẩm thực vùng cao, hoặc bí kíp của 1 số nhà hàng nên khi bạn ăn ở nhiều nhà hàng khác nhau sẽ có vị khác nhau. Nhưng mình thích nhất là ăn cá nướng với rau chua chấm với nước sốt chua cay tỏi, ớt . Ngoài ra cá Hồi cũng có thể nhúng lẩu. Nếu ăn lẩu bạn nên yêu cầu nhà hàng lọc xương nấu nước, còn thịt thái lát mỏng, nếu ai không ăn gỏi được thì sẽ nhúng lẩu. Vì nếu bạn để cá khúc cá thả vào nồi lẩu,cá sẽ rất nhanh nát, ăn mất ngon

 

 

Còn cá tầm thì cũng có 2 món ăn ngon là Lẩu và Nướng. Cá tầm có đặc điểm là cả 1 con cá chỉ bỏ ít nội tạng và ít xương đầu, vây, vẩy .. chứ cả con cá không có xương chỉ có sụn. Cá tầm thái khúc nhúng lẩu ăn rất gon, thịt cá dai, ngọt, sun cá thì giòn sần sật ý. Món nướng thì cũng ngon  không kém cá hồi tẹo nào đâu.

 

 

Ăn ở đâu ngon nhất?

 

Ngon nhất là bạn nên vào tận trang trai cá, có 1 số trang trại có nhà hàng phục vụ luôn ở đó như trên Thác Bạc hay Bản Khoang... như Nhà hàng Thác Bạc km 12, nhà hàng Song Nhi trên Thác Bạc… Mất công đi xa 1 tý bù lại bạn vừa được tham quan, vừa ăn uống, mà giá cả phải chăng, nhưng nếu bạn gọi các món khác ngoài cá có thể sẽ đắt hơn ở trung tâm thị trấn đấy.

 

Ở trong thị trấn bạn nên ra các nhà hàng dọc phố Xuân Viên, cứ nhà nào có bể cá ở ngoài hoặc trong nhà thì vào. Bạn nên chọn cá tươi trong bể ,thích con nào chỉ họ bắt và làm thịt luôn. Nhiều bạn vào nhà hàng kêu ăn cá hồi theo thực đơn, nhiều khi sẽ bị ăn phải cá ướp lạnh hoặc cá không còn tươi nữa. Còn nhiều bạn vừa vào gọi món xong đã sốt ruột đòi ăn. Nói thật các bạn muốn ăn tươi, ngon mà đòi luôn thì nhà hàng họ cũng chịu …

 

Cách nữa là bạn đặt ăn luôn trong khách sạn bạn ở, yêu cầu cá tươi, nếu bạn muốn xem họ chế biến cũng ok cả. Vì thường trong khách sạn đa phần chỉ phục vụ khách nghỉ tại ks, không nhiều khách lẻ sô bồ như hàng quán bên ngoài nên họ có không gian và thời gian để phục vụ bạn chu đáo nhất

 

Đến SaPa ngoài việc ngắm khung cảnh thiên nhiên thì việc lựa chọn một địa điểm ăn uống chất lượng, giá cả hợp lý cũng là cách giúp bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn

 

 

 

Đang xử lý...